Bánh tổ yến?

Bánh tổ yến?
Bánh tổ yến là một trong những loại bánh dân dã xuất xứ từ miền Tây sông nước. Bánh tổ yến có màu vàng ruộm, phồng rộp không nhân nhưng ngọt thơm vị dừa.
Bánh tổ yến có cách thức làm gần giống với bánh xèo miền Trung. Nhưng bánh tổ yến ấn tượng hơn ngay từ cái tên gọi, hình dáng bánh trông hệt như tổ chim yến cuộn tròn bắt mắt.
Nguyên liệu làm bánh tổ yến chủ yếu từ bột gạo, bột năng, đường và không thể thiếu nước cốt dừa. Bánh tổ yến không có nhân nên hương vị nước cốt dừa được xem là hồn cốt của bánh tổ yến.
Trong quá trình nhào nặn bánh tổ yến thì khâu nhào bột gạo và bột năng phải đều tay, bột càng được đánh kỹ thì bánh càng giòn. Sau khi được bột ưng ý mới đem trộn với nước dừa và đường. Để tạo màu vàng ruộm cho bánh người ta cho thêm lòng đỏ trứng gà và nước cốt chanh vào bột rồi ủ từ bốn đến năm tiếng.
Bánh tổ yến vàng ruộm, ngọt thơm vị dừa.
Bắc chảo dầu sôi thì dùng thìa đổ từng mẻ bột, phải xoay và lật bột nhanh tay để bột kết thành vòng tròn. Đợi chừng vài phút cho tới khi phần lòng bánh chín phồng rộp, viền bánh cong lại rám vàng là đã được mẻ bánh tổ yến. Trong quá trình chiên bánh, phải dùng đũa trở bánh cho có độ nở phồng, viền xung quanh dúm lại, bên trong tổ yến có nhiều đường rễ tre tủa ra trông hệt như tổ yến mới đạt yêu cầu.
Bánh tổ yến ra lò có vị dai, sừn sựt của bột gạo, xôm xốp của lớp vỏ bên ngoài, béo ngậy của nước dừa. Cái thú đặc trưng ở bánh tổ yến còn ở cách thưởng thức, người miền Tây hay nhâm nhi bánh tổ yến với nước trà nóng, mùi thơm của dừa trong chiếc bánh quyện trong hương nước trà rất đặc biệt.
Với món bánh tổ yến “thanh cảnh” này được xem là món quà mời khách rất thân mật của người miền Tây. Thứ bánh này tuy không ăn no mà ăn chơi cho vui miệng được xem như một thứ “trầu” mở đầu cho mỗi câu chuyện…

Bình luận trên Facebook