Cách Chưng Tổ Yến Ngon, Chưng Yến Đường Phèn, Hạt Sen

Cách Chưng Tổ Yến Ngon, Chưng Yến Đường Phèn, Hạt Sen

Trong các món ăn từ tổ yến thì tổ yến chưng đường phèn là món ăn được nhiều người làm và sử dụng hơn cả bởi nó vừa đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến tổ yến chưng đường phèn bằng cách thủy.

Chưng yến với đường phèn là món ăn phổ biến nhất mà ai cũng có thể làm được và không mất nhiều thời gian mà lại rất tốt, không những vậy chưng yến với đường phèn còn giúp bạn giữ được dưỡng chất của yến một cách tốt nhất, bạn cần phải làm những gì để chưng được một chén tổ yến thơm ngon và bổ dưỡng thì sau đây chúng ta cùng bắt tay cùng làm.

Yến Chưng Đường Phèn

Nguyên liệu cần dùng để có được món yến chưng đường phèn: Đầu tiên là tổ yến đã qua sơ chế, đường phèn và nước sôi để nguội.

CÁCH CHƯNG YẾN ĐƯỜNG PHÈN
CÁCH CHƯNG YẾN ĐƯỜNG PHÈN

Để có được món yến chưng đường phèn ngon thì bạn cần phải sơ chế và làm sạch yến đây là bước vô cùng quan trọng đối với món yến chưng nó quyết định đến độ ngon của món ăn. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch lông yến qua bài cách làm sạch lông yến.

Nếu yến mà bạn sử dụng là yến đã tinh chế thì bạn chỉ cần ngâm yến trong nước 30 phút là được để yến nở ra rồi bạn vớt yến ra để ráo nước.

Hướng dẫn công đoạn chưng cất

Bạn có thể chưng bằng bếp lửa như sau : Tổ yến đã làm sạch bạn cho vào thố hoặc chén, cần chú ý ở đây là bạn nên chọn chén hoặc thố có kích thước đủ lớn bởi yến sẽ nở ra gấp 7 lần so với lượng yến ban đầu.

Tiếp theo sau đó bạn cho nước vào khoảng một phần tư của chén hoặc thố rồi đậy nắp lại, lúc đầu khi đun ta cho lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn cho lửa nhỏ lại. Nếu bạn sử dụng bếp lửa để chưng thì bạn cần chưng trong 20 – 30 phút không nên chưng quá  lâu có thể làm yến bị nhão và  mất dưỡng chất của yến.

Sau đó bạn kiểm tra độ mềm của yến đã đạt đến độ thích hợp chưa rồi  bạn tắt bếp và cho đường phèn vào. Vậy là bạn đã có được món yến chưng đường phèn thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Trước khi ăn bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng để khử mùi và tăng thêm độ ngon cho món ăn. Đối với món yến chưng đường phèn thì bạn có thể dùng ăn lúc nóng hay lúc lạnh đều được.

Đối với cách chưng yến cho bé bạn cũng làm tương tự như vậy là đã có được một món yến chưng vừa ý và hợp khẩu vị của các bé.

Ngoài chưng với đường phèn bạn có thể chế biến yến với hạt sen

Đối với món chưng yến với hạt sen bạn cần chuẩn bị: tổ yến, đường phèn và hạt sen.

Đầu tiên là với yến bạn cần làm sạch yến rồi ngâm cho yến nở. Hạt sen thì bạn có thể dùng sen tươi hoặc sen khô đều được đối với sen tươi bạn cần phải bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, lớp vỏ lụa bên trong và tim sen rồi bạn ngâm trong một thau nước sạch. Nếu sen bạn dùng là sen khô thì bạn ngâm sen từ 1 – 2 giờ rồi đem ninh sen trên bếp với mức lửa riu riu cho tới khi thấy sen mềm thì vớt ra.

TỔ YẾN CHƯNG HẠT SEN
TỔ YẾN CHƯNG HẠT SEN

Đường phèn thì bạn cần tán nhỏ nhưng trước khi tán nhỏ bạn cần ngâm đường phèn trong nước nóng để loại sạch bụi bẩn có lẫn trong đường rồi đem đi tán. Gừng thì  bạn rửa sạch rồi thái thành từng lát nhỏ trước để ở bát con.

Sau công đoạn chuẩn bị bạn cho các nguyên liệu trên: đường phèn, yến, hạt sen và gừng cho vào nồi hấp cách thủy 20 phút bạn có thể để thời gian chưng lâu hơn để hạt sen và đường có thể tan hết. Vậy là bạn đã có được một món chưng yến vơi hạt sen ngon và bổ dưỡng.

Bạn nên sử dung yến chưng hạt sen lúc nóng tránh ăn lúc nguội có thể gây lạnh bụng.

TỔ YẾN CHƯNG
TỔ YẾN CHƯNG

Thời gian chưng yến đối với từng loại yến sao cho phù hợp:

+ Tổ yến thô: Nếu bạn chưng cách thủy hoặc hấp trng nồi cơm điện thời gian chưng khoảng 15 đến 20 phút

Đối với nồi chưng chuyên dụng thì bạn chưng trong khoảng 60 – 80 phút

+ Tổ yến được lấy từ các đảo  gần biển : Chưng cách thủy là 30 – 40 phút, sử dụng nồi chưng yến là 2 – 3 giờ đồng hồ.

+ Tổ yến đã làm sạch : Nếu tổ yến mà bạn dùng để chưng là yến nhà nuôi, thời gian yến nở là 15 phút  chưng cách thủy thời gian chưng là 15 – 20 phút, sử dung nồi chưng là 60 – 80 phút.

Tổ yến mà bạn dùng là tổ yến đảo đã được làm sạch lông thời gian ngâm cũng là 15 phút, chưng cách thủy là 30 – 40 phút. Sử dụng nồi chưng chuyên dụng là 2 – 3 giờ.

Trong quá trình chưng bạn cần lưu ý không nên chưng yến với đường phèn cùng lúc sau khi chưng xong thì bạn mới cho đường phèn vào.

Ngoài cách chưng yến với đường phèn thì bạn có thể chế biến yến với một số món ăn khác như:

+ Súp yến thả gà

+ Tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc

+ Yến sào hầm sữa tươi

+ Yến sào bạch vân

+ Cháo yến sào nếp than

+ Súp Yến sào bồ câu non

Tuy nhiên hiện nay do công việc quá bạn rộn bạn không có thời gian chưng yến hay do nhiều nguyên nhân khác mà bạn không có thời gian để chế biến các món ăn từ yến hay chưng yến thì các tổ yến chưng sẵn được dùng khá phổ biến bởi tính tiện dụng của nó.Yến chưng sẵn là yến đã được chưng và được đựng trong các chén hoặc hũ rồi đậy kín lại bạn có thể dùng yến ngay lập tức mà không cần phải qua bước chế biến nào.

 

 

Bình luận trên Facebook