Cách Làm Sạch Lông YếnThô Nhanh Và Hiệu Quả

Cách Làm Sạch Lông YếnThô Nhanh Và Hiệu Quả

Từ xưa tới nay tổ yến sào được coi là thức ăn quý hiếm và đắt đỏ ( chỉ dùng cho vua chúa thời xưa ) vì thế công đoạn sơ chế và làm sạch tổ yến cần phải thực hiện đúng cách để tổ yến không bị mất đi giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến và đem lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến yến sào thô nhanh và hiệu quả nhất.

cách làm sạch lông yến thô
cách làm sạch lông yến thô

Công đoạn chế biến và làm sạch tổ yến:

Chuẩn bị:

– 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng dễ nhặt lông.

– 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng

– 1 cái ray lỗ nhỏ

– 1 cái dĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.

Cách sử lý, chế biến và làm sạch tổ yến

1: Điều đầu tiên chúng ta cần làm: Ngâm tổ yến chung với nước sạch khoảng 1 đến 2 tiếng để làm cho tổ yến nở ra ( mỗi loại yến sẽ có thời gian ngâm khác nhau)

2: Sau khi yến đã nở ra, ta tiến hành lấy yến cho vào cái day chắt bỏ nước, cho ra đia sạch và bắt đầu nhặt lông.

3: Nếu không sử dụng hết phần yến đã nhặt lông, bạn hãy làm cho yến thật ráo nước bỏ vào hộp đậu kín nắm rồi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản ( bảo quản được khoảng 1 tuẩn ). Nếu khi chưa khô nước mà bạn đã cho vào tủ lạnh để bảo quản thì yến sẽ bị hỏng.

Một số lưu ý nhỏ trong khâu làm sạch lông yến

_ Nước ngâm yến phải là nước lạnh, tuyệt đối không được ngâm bằng nước nóng, nếu bạn ngâm bằng nước nóng vô tình sẽ làm yến bị tan ra và khiến cho tổ yến mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

_ Tuyệt đối không được dùng chất tẩy rửa để làm sạch tổ yến mà chỉ được sử dụng nước sạch để làm sạch yến

_ Không được ngâm tổ yến quá lâu, thời gian ngâm tối đa chứng 3 tiếng trở xuống. Chỉ ngâm cho đến khi yến tơi ra là được, nếu ngâm quá lâu thì yến sẽ bị bở, nũn, sẽ mất đi khá nhiều chất ding dưỡng và không còn được thơm ngon.

TỔ YẾN CHƯNG HẠT SEN
TỔ YẾN CHƯNG HẠT SEN

Lưu ý cách bảo quản tổ yến khi đã được làm sạch

_ Sau khi đã qua khâu sơ chế nhặt bỏ hết lông và loại bỏ các tạp chất, phần yến mà các bạn chưa sử dụng tới hãy để cho thật ráo nước cho vào hộp đậy kín nắp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản được 1 tuần

Nấu Muốn bảo quản được lâu hơn bạn nên cho quạt thổi thật khô, không được phơi bằng ánh nắng mặt trời, sau đó cho vào túi nilon buộc chặt hoặc cho vào hộp đậy kín nắp cất ở nơi khô ráo thoáng mát ( cách này có thể bảo quản yến được khoảng 1 tháng )

Những lưu ý nhỏ khi sử dụng tổ yến:

Tổ yến là một loại thực phẩm quý giá rất giàu chất dinh dưỡng cần sử dụng ngay không nên cất giữ quá lâu, tổ yến cũng có thể để được lâu ở nơi khô ráo nhưng nếu để lâu quá các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến sẽ biến mất dần theo thời gian, làm mất đi công dụng của yến.

Qua những cách chế biến tổ yến thô ở trên của toyenkhanhhoa.net chúng tôi hi vọng các bạn đã nắm đực cho mình những thông tin vô cùng hữu ích để dễ dàng thực hiện sơ chế và bảo quản tổ yến đúng các để không mất đi chất dinh dưỡng vốn có trong tổ yến, bảo đảm sức khỏe cho gia đình và người thân nhé!

 

 

 

 

 

Bình luận trên Facebook