Cách làm sạch yến thô nhanh nhất, mà mạng lại hiệu quả cao

Cách làm sạch tổ yến thô 

Trước nay, bạn vẫn quen cách ngâm tổ yến vào tô nước cho thật mềm tổ yến, các sợi yến rời ra và bạn nhặt từng sợi lông yến ra để có yến sạch. Tuy nhiên, với cách này có những nhược điểm sau:

Tổ yến khi ngâm nước thường không mềm đều, có phần mềm nhanh, có phần lại lâu mềm nhất là phần chân 2 bên của tổ yến. Do vậy, nếu không để ý kiểm tra thường xuyên để lấy phần tổ yến đã mềm ra làm sạch trước thì phần đó sẽ bị mềm, nhão và không được ngon nữa.

Cấu trúc của những sợi yến là sự xếp chồng, dính chặt của những sợi yến mảnh hơn để tạo nên 1 sợi yến dày. Do vậy, nếu sợi yến ngâm trong nước lâu, các sợi yến dày sẽ dễ bị phân tách thành các sợi yến mảnh hơn. Điều này sẽ làm giảm độ ngon của sợi yến.

Yến ngâm lâu trong nước, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng của tổ yến.

Cách làm sạch yến thô nhanh nhất, mà mạng lại hiệu quả cao
Cách làm sạch yến thô nhanh nhất, mà mạng lại hiệu quả cao

Dụng cụ

Tổ yến thô cần làm sạch.

Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.

Một cái rây sạch.

1 chén nước sạch.

1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).

1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).

1 khăn cotton sạch.

1 hộp có nắp đậy (nếu không có hộp có nắp đậy, bạn có thể sử dụng tô – chén và đậy bằng màng bọc thực phẩm).

Cách thực hiện

Bước 1:  Các bạn hãy chà sạch bề mặt tổ yến bằng bàn chải đánh rang

Làm ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của tổ yến để loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ yến.

Bước 2: Tiếp đến bọc tổ yến bằng khăn ẩm

Sau khi chà sạch các tạp chất trên bề mặt tổ yến, chuẩn bị 1 khăn cotton, nhúng ướt và vắt ráo khăn cotton này. Dùng khăn cotton bọc tổ yến lại, cho miếng yến đã bọc khăn cotton vắt ráo nước bỏ vào hộp đậy kín nắp.

Bước 3: Cho hộp kín vào tủ lạnh

Cho hộp đựng khăn bọc yến vào tủ lạnh. Thời gian để vào tủ lạnh từ 2 – 24 giờ tùy theo loại tổ yến. Ví dụ: bạch yến có thời gian khoảng 2 – 6 giờ, yến huyết khoảng 20 giờ (nhưng không quá 24 giờ).

Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách cho hộp này vào tủ lạnh qua đêm. Qua sáng hôm sau là có thể tiến hành làm sạch.

Bước 4: Lấy hộp yến ra và nhặt lông

Sau thời gian để tủ lạnh, lấy hộp yến ra và tiến hành làm sạch. Tách rời từng sợi yến và gắp lông ra. Sau khi gắp hết các lông yến lớn ra khỏi tổ yến, có thể cho tổ yến vào rây và để vào tô nước để gắp sạch những sợi lông nhỏ

Bình luận trên Facebook