Cách phân biệt yến sào thật hay giả như thế nào?

Yến sào là loại thần dược rất quí cho con người, là thứ được kể đến đầu tiên trong các sươn hào hải vị: tổ yến, hải sâm, bào ngư, hầu lớn, gân hươu nai, óc cửu khổng, sừng tê giác, bàn tay gấu. Ngày xưa, yến sào là loại thức ăn chỉ dành cho vua chúa để bồi bổ cơ thể: bổ huyết, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng, chống lão hoá, tăng tuổi thọ…ngày nay yén được dùng phổ biến vì chất lượng cũng như giá cả hợp lý hơn.
Yến sào rất giàu chất khoáng hơn nữa thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao.Yến là tổ của loài chim yến biển. Chim yến thường sống ở khắp nơi trên lãnh thổ nước ta, trải dài khắp các vùng biển trên dải đất hình chữ S. Chúng thường sống ở khu vực ven biển, nhất là trên các hốc đá.

Ngày nay, người ta đã xây nhà cho chim yến và dùng những đồ dùng công nghệ để dụ dỗ chim yến thiên nhiên về làm tổ.
Chính vì giá của tổ yến khá max, nên công nghệ làm giả yến sào hiện nay rất nhiều. Với những chiêu thức làm yến sào giả bao gồm: yến trắng nhuộm thành yến huyết, yến độn yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng… đặc biệt với công nghệ làm sạch tổ yến bằng thuốc tẩy, chỉ sau vài tiếng ngâm và đun nước sôi để bay mùi thuốc tẩy, hoặc là nhuộm thêm màu để giống như yến thật. Sau khi được chế biến tổ yến còn chứa nhiều chất hóa học độc hại gây nhiều bệnh, đặc biệt nguy hiểm gây ung thư làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Vậy làm sao để phân biệt được yến sào thật và giả? Cách phân biệt yến sào thật hay giả như thế nào?
Với nhiều năm kinh nghiệm về cung cấp các sản phẩm về yến sao – tổ yến, hay các sản phẩm khác như fucoidan, nhân sâm. Siêu thị yến sào xin chia sẻ cho quý bạn đọc một số thông tin để phân biệt yến sào.
Màu sắc: yến trắng thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả vàng nhưng khi ngâm nước, vớt ra hong khô sẽ chuyển thành màu trắng trong. Trong khi đó, yến giả không đổi màu dù có ngâm nước.
Mùi vị: tổ yến thật có vị tanh, mùi ẩm mốc, khi hong khô thì không còn mùi; trong khi tổ yến giả thường có mùi nồng, rất khó ngửi
Hình dạng: ngâm một ít vào nước, yến giả khi gặp nước sẽ nhão ra, còn yến thật khi ngâm hoặc nấu, sợi yến vẫn nguyên vẹn.
Cách thử: thử bằng dung dịch với iốt, yến giả sẽ chuyển sang màu xanh. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại. Ngâm trong nước, yến giả nhuộm phẩm sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn yến thật dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Bình luận trên Facebook