CHIM YẾN ĂN GÌ? CHIM YẾN THƯỜNG SỐNG Ở ĐÂU

Chim Yến Ăn Gì? Chim Yến Thường Sống Ở Đâu ? 

Tổ yến là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà không hề xa lạ gì đối với mỗi chúng ta, tuy nhiên rất nhiều bạn sẽ thắc mắc mà không hề biết rằng nguồn thức ăn của yến là gì? Chúng sống ở đâu và trong điều kiện như thế nào? Qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả các thắc mắc mà bạn đang đi tìm kiếm câu trả lời.

Đầu tiên là nguồn thức ăn của chim yến là gì hay chim yến ăn gì?

Chim yến có kích thước khá nhỏ, cân nặng trung bình của loài chim này là 13gram trên một con do đó nguồn thức ăn của chúng cũng phải là các con vật nhỏ để có thể phù hợp với trọng lượng của cơ thể. Thức ăn của yến chủ yếu là các loài côn trùng có kích thước nhỏ sống trong không chung hoặc là các con côn trùng từ các đầm lầy, sông suối, ao hồ, ruộng vườn, thảm cỏ, cánh đồng hay thậm chí là các nơi chợ búa bãi rác,… tất cả các loại sinh vật nhỏ bị đó bị  gió cuốn lên và trở thành nguồn thức ăn của chúng.

CHIM YẾN ĂN GÌ
CHIM YẾN ĂN GÌ

Đối với chim trưởng thành:

Thức ăn của chim trưởng thành là chủ yếu là các loại côn trùng có kích thước nhỏ bay trong không khí như: ruồi, muỗi, ong nhỏ, kiến cánh, phù du hay các con bọ nhỏ như rầy nâu, rầy xanh,…Trong đó thì kiến cánh là nguồn thức ăn chiếm tỷ lệ cao nhất so với các loại côn trùng khác. Khi vào mùa mưa thì nguồn thức ăn chính của yến là mối. Chúng thường bắt côn trùng và ăn trong lúc đang bay. Đối với những nơi khan hiếm thức ăn hoặc ở những nơi có độ cao mà côn trùng không sống được do lượng côn trùng bay trong không khí sẽ giảm dần theo độ cao thì lúc này chúng cần phải bay thấp xuống phía dưới hoặc vòng quanh khu vực đó để có thể kiếm được thức ăn. Không chỉ vậy đối với những loài cây cao có nhiều hoa và thường trái là nơi tập trung côn trùng nhiều nhất do đó chim yến cũng sẽ lấy nguồn thức ăn từ đây và thường chỉ có ở độ cao dưới 30 mét.

Đối với các con chim non:

Cũng giống với bất kỳ loại côn trùng hay động vật nào từ khi được sinh ra cho đến khi rời tổ thì chim bố mẹ sẽ chăm sóc các con chim non của mình. Là loài động vật mới nên các bộ phận tiêu hóa của chim non cũng chưa có hoàn chỉnh do đó thức ăn của chim non sẽ là những loài côn trùng có vỏ kitin mỏng hơn so với chim mẹ để có thể dễ dàng trong qua trình tiêu hóa thức ăn. Còn chim bố mẹ sau khi kiếm được thức ăn chúng sẽ nhào trộn thêm vào phần ăn của chim con các loại enzym và kháng thể đã có sẵn trong nước bọt của chúng sau đó chim non sẽ được chim bố mẹ mớm mồi cho ăn.

Đối với chim non nguồn thức ăn chủ yếu của chim non là rầy nâu, rầy xanh chúng chiềm tỷ lệ cao nhất trong các loại thức ăn của chúng. Chim non thường ăn 4 bữa trên một ngày, 3 bữa được ăn ban ngày và một bữa được ăn vào bữa tối vào lúc 8 giờ. Tuy nhiên số lần ăn trong ngày của chim có thể thay đổi nó cần phụ thuộc vào điều kiện sống hay tập tục của đàn làm sao cho phù hợp nhất.

Sau 40 – 45 ngày chim non sẽ rời tổ kể từ khi nở, với trọng lượng trung bình của một con chim là 13gram đến lúc này chúng sẽ đi kiếm thức ăn như bố mẹ của chúng.

 Thứ hai là yến sống ở những nơi như thế nào?

Những vách núi có độ dốc, những núi đá cheo leo ngoài đảo hoang, nơi càng chắc trở chúng càng lại là nơi mà chúng lựa chọn và dễ dàng thích nghi bởi chúng sẽ cảm thấy an toàn. Chúng thường làm tổ ở những nơi đã có bạn làm tổ trước đó bởi chúng nghĩ rằng nếu bạn chúng có thể tồn tại được thì đó có thể là nơi chúng có thể dừng chân được.

Không chỉ vậy các điều kiện về nhiệt độ, lượng mưa, gió và khí hậu cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của yến cũng như chất lượng của tổ.

NƠI YẾN SỐNG
NƠI YẾN SỐNG

 

 

Bình luận trên Facebook