Chim Yến Ăn Gì

Chim Yến Ăn Gì

Mỗi chúng ta đều không còn xa lạ với tổ yến, hoặc ít nhất cũng được nghe tới tổ yến, vaf công dụng của tổ yến đôi ba lần rồi đúng không ạ. Tuy nhiên tôi tin chắc rằng khá nhiều người sẽ không biết đến thức ăn của loài chim yến là gì? Đối với một loài chim “khó tính” như vậy thì liệu chúng có ăn cào cào hay châu chấu như các loài chim khác không, hay chùng chúng tôi tìm hiểu chim yến ăn gì nhé.( cháo yến sào )

Đối với chim yến trưởng thành chúng thường ăn các loại côn trùng có kích thước nhỏ, (cỡ 0,01–0,72g) bay trong không khí như kiến cánh, ong bắp cày, ong nhỏ, phù du, ruồi muỗi, nhện, các con bọ nhỏ. Tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn như sau: bộ cánh màng như kiến chiếm 61,1%, bộ cánh đều như mối -14,7%, bộ hai cánh như ruồi -7,8%, các loài khác còn lại tỷ lệ thấp. Trong bộ cánh giống gặp rầy xanh và rầy nâu. Thức ăn yến ưa thích là ong kiến chiếm 50-70%, tiếp đến là mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào. Chim bắt thức ăn trong khi bay, ở độ cao dưới 30m, theo sự phân bố của côn trùng trong không trung. Các cây thu hút nhiều côn trùng như cây keo dậu (táo nhơn), cây sung, …

Đối với chim yến non: Thức ăn của chim con đều do bố mẹ bắt về và mớm cho chúng, chim bố mẹ có trộn thêm enzym và các kháng thể trong nước bọt vào cục mồi. chim ăn chủ yếu là rầy nâu, rầy xanh (50,7% và 60,8%), ruồi (20,7% và 14,8%), kiến (14,2% và 10,9%). Nhìn chung chim yến non ăn thức ăn có vỏ kitin mỏng hơn, tỷ lệ bọ rầy (nâu, xanh) – chiếm 50% và ruồi muỗi chiếm 20%, ong kiến chiếm khoảng 7%. Mỗ một chim con thấy trong cục mồi có từ 250-350 con côn trùng nhỏ. ( yến sào hủ )

Bình luận trên Facebook