Chưng Yến

Chưng Yến

Yến là loại thực phẩm bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe, các món ăn về yến cũng có rất nhiều loại, rất phong phú, nhưng chưng yến hay yến chưng là món ăn vô cùng quen thuộc và dễ làm, và trong đó yến chưng cách thủy là cách chế bến phổ biến và dễ dàng để thực hiện nhất đối với tổ yến, đây sẽ là phương pháp lý tưởng để giúp cho các sợi yến được nở đều, mềm và đặc biệt là giữ được hương vị tự nhiên và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất.( yến sao khanh hoa )

Mỗi một cách chưng yến thì sẽ sử dụng cho 1 loại yến khác nhau về thời gian, nhiêt độ chưng yến khác nhau để được món yến chưng thơm ngon nhất.

Thực Hiện Chưng Yến

Bước 1: Làm sạch tổ yến

Yến thô: Cần 2 – 5 giờ để làm sạch lông yến (Cách 1) và cần 2 – 24 giờ cho (Cách 2).

Yến tinh chế/làm sạch: Có thể sử dụng ngay khi lấy ra khỏi bao bì. Nếu bạn muốn rửa lại sản phẩm trước khi chế biến (có thể rửa lại hoặc không), bạn đặt sản phẩm lên 1 rây nhỏ và đặt dưới vòi nước chảy. Sau đó cho sản phẩm vào chén và ngâm mềm. Khi ngâm mềm tổ yến, bạn không nên chắt bỏ nước này, vì có thể làm hao hụt yến.

Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước.

Cho tai yến vào trong thố nước (300 – 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm từ 20-30 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 4-5 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước

Bước 3: Chưng cách thủy tổ yến

Cho thố yến đã ngâm mềm vào trong nồi nhôm/inox. Lượng nước trong nồi cao khoảng 1/3 chiều cao của thố yến.

Đối với tất cả các loại yến sào (trừ Yến huyết): Chưng cách thủy khoảng 20 – 30 phút. Lúc đầu nên cho lửa của bếp ở mức độ lớn để nước trong nồi được sôi lên, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời gian nấu. Lưu ý: Nên dùng thố sứ có nắp đậy, vì thố sứ giữ nhiệt tốt, nắp đậy làm nhiệt trong thố không bị hao hụt đi, yến trong thố sẽ nở được tối đa, và ngon nhất.( mua yến sào ở đâu tốt nhất )

Bình luận trên Facebook