Con Yến

Con Yến

Con Yến Hay còn gọi là Chim Yến, con yến là động vật thuộc họ yến hay họ vũ yến, con chim yến nhìn bề ngoài thì thường thấy rất sống so với một số loài chim khác như chim én, nhưng chúng hòa toàn không có họ hàng gì với nhau cả. Chim Yến là loài chim sống chủ yếu tại các vùng duyên hải miền trung nước ta, nơi đây do khí hậu thuận lợi cùng với nguồn thức ăn phong phú điều này rất thích hợp để cho chim yến phát triển. ( yến vàng )

chim yến
chim yến

Chim yến là loài động vật chủ yếu sống ở trên không, chúng dành phần lớn thời gian của mình để bay và săn mồi trên bầu trời, chim yến chỉ có thể bắt mồi khi đang bay, chúng không thể nào mà mổ hay cặp thức ăn như những loài chim thông thông thường khác. Chim yến là loài chim sống rất chung thủy cả đời chúng chỉ ghép đôi với một con chim yến duy nhất đến cuối đời, nếu 1 con chẳng may bị chết thì con kia ngay lập tức cũng sẽ chế theo, chim yến thường làm tổ tại nhưng hang động treo leo và vô cùng nguy hiểm nơi có ít người qua lạ.

Chim yến có chu kình sinh sản khoảng 3 – 4 tháng trong đó 1-2 là tháng chim xây tổ và 2-5 là tháng cùng nhau ấp chứng và nuôi con, chim yến có tập tính xây tổ vào ban đêm, ban ngày cả chim bố và chim mẹ cùng nhau đi kiếm ăn, đến khi tối về thì chúng lại cùng nhau bắt tay vào công việc xây tổ của mình, vào mùa sinh sản lúc này tuyến nước bọt của chim yến rất phát triển chim yến sử dụng cơ hàm ép vào tuyến nước bọt, làm nước bọt tiết ra lúc này chúng dùng lưỡi để đẩy nước bọt quẹt qua quẹt lại trên các vách hang để định hình tổ, sau khi nước bọt của chim yến gặp gió nó sẽ đông cứng lại sau 1 tới 2 giờ. ( yến sào thiên nhiên )

Bình luận trên Facebook