ĐIỀU KIỆN ĐỂ NUÔI YẾN TRONG NHÀ, KỸ THUẬT NUÔI YẾN TRONG NHÀ

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NUÔI YẾN TRONG NHÀ, KỸ THUẬT NUÔI YẾN TRONG NHÀ

Với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng  cũng như nguồn kinh tế từ yến mang lại đã khiến nhiều nhà đầu tư đã quyết định bỏ ra một số vốn không hề nhỏ để đầu tư những ngôi nhà để nuôi yến tuy nhiên để đạt được kết quả và thành công bạn cần phải nắm rõ kỹ thuật nuôi yến trong nhà. Trong quá trình nuôi cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố, quy trình, kỹ thuật từ việc xây dựng nhà nuôi yến ra sao để có thể hấp dẫn được số lượng yến nhiều nhất, cách dẫn dụ chim yến, các trang thiết bị cần thiết, cách phòng dịch hại các yếu tố khác xâm hại đến yến, các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của việc nuôi yến trong nhà .

Kỹ thuật nuôi  yến trong nhà

Điều đầu tiên là vị trí của ngôi nhà có ảnh hưởng như thế nào đến việc nuôi yến trong nhà?

Một trong bốn yếu tố quan trọng và không thể thiếu để xây tổ yến trong nhà để đạt hiệu quả, bạn cần phải xem xét số lượng chim yến như thế nào có đủ lớn không để chọn được vị trí nhà thích hợp. Thông thường thì vào lúc khoảng thời gian từ 5 giờ chiều là lúc chim yến bay về tổ đó là thời gian thích hợp để bạn xác định số lượng yến. Theo các phân tích thì nếu số yến vào khoảng trên 250 con thì bạn có thể đầu tư nuôi yến với hiệu quả cao. Bạn có thể kiểm tra bằng máy thử chim chuyên dụng để có được kết quả. Nhưng bạn cần được sự đánh giá của chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm để có thể đảm bảo rằng lượng yến để đảm  bảo thành công. Điều này rất quan trọng đối với một dự án nhà yến.

 

ĐIỀU KIỆN ĐẦU TIÊN LÀ NHÀ NUÔI YẾN VÀ SỐ LƯỢNG CHIM YẾN
ĐIỀU KIỆN ĐẦU TIÊN LÀ NHÀ NUÔI YẾN VÀ SỐ LƯỢNG CHIM YẾN

Bạn cần phải đảm bảo được nguồn thức ăn và hướng bay của chúng để có thể đón được yến với số lượng tốt nhất. Bạn nên xây nhà yến đúng theo chiều bay mỗi chiều về của yến, gần nhà bạn nên có ao hồ hay sông suối để yến dễ kiếm nguồn thức ăn. Nhà yến được xây dựng không quá xa chỗ yến trú ngụ quá 5km đến 8km, dưới đường chim bay hay vùng chim kiếm mồi không cao quá 800m so với mực nước biển. Cần lưu ý nhà yến cần phải tránh cả hướng mặt trời mọc, tránh để ánh nắng chiều thẳng vào hai bên hông nhà vì như vậy sẽ rất nóng do đó không thể đảm bảo được nhiệt độ thích hợp để cho yến có thể ở được.

Nhà nuôi yến đúng kỹ thuật

Không gian ngôi nhà cần vừa phải tối thiểu là 100m2 sàn và có nhiều tầng, sàn cho mỗi tầng càng lớn càng lý tưởng càng rộng giúp chim yến có thể bay lượn được dễ dàng thì năng xuất mà ta đạt được càng lớn, số lượng trung bình ta có thể đạt được trong một tháng đối với 10m2 là 1 kg. Chiều cao trung bình của mỗi tầng cần đạt là từ 3 – 4,5 km còn tùy thuộc vào nhiệt độ và chiều cao của từng vùng mà chúng ta có những thay đổi khác nhau. Nhà nuôi yến cần phải cao hơn so với cây cối xung quanh nhà để tránh làm cản đường chim bay làm chim không thể vào được nhà yến. Lưu ý  trong quá trình thiết kế bạn cần phải thiết kế phòng bay dạo cho chim, phòng làm tổ. Trong phòng làm tổ cần có phòng đặc biệt trong nhà để dẫn  dụ những con chim đầu tiên vào làm tổ bạn cần đảm bảo rằng môi trường  giống với tự nhiên nhất. Ngoài các yếu tố trên thì bạn cần phải lưu ý các yếu tố sau:

NHÀ NUÔI YẾN ĐÚNG KỸ THUẬT
NHÀ NUÔI YẾN ĐÚNG KỸ THUẬT

+ Các vách ngăn trong nhà yến cũng cần thiết để sau khi chim đã bị dụ thì cũng khó có thể tìm được lối ra.

+ Không gian bên ngoài nhà nuôi yến cần gần ao hồ để chim dễ tìm nguồn thức ăn ánh sáng từ mờ tối cho đến  tối cần đảm bảo là 27 – 31 độ nhiệt độ thích hợp nhất là 28 độ, độ ẩm trong nhà cần đạt là 70 – 95% tốt nhất là 80%

+ Khoảng cách lý tưởng của lỗ thông hơi cách tấm sàn trên và dưới là 50cm

+ Tùy theo số lượng yến phù hợp mà bạn thiết kế lối ra và vào của nhà yến sao cho phù hợp có thể là 20x 30cm, 40×60 cm hoặc 40×80 cm

Âm thanh là một trong bốn yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi yến trong nhà :

 Âm thanh dẫn dụ quyết đinh số lượng yến mà bạn có thể thu hút vào nhà nuôi. Mỗi nơi sẽ có những âm thanh dẫn dụ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng. Để biết được âm thanh nào thích hợp bạn cần phải thử các loại âm thanh như : Super 208, Black Cloud, Super Intan, SuperBabyKing, Baby King…

Kỹ thuật lắp đặt và môi trường trong nhà yến:

Vật dụng đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý là thanh ván làm tổ : Ván chim cần phải bền, không gây ẩm mốc, độ bám cao để tổ chim có thể bám được. Thanh làm tổ cho chim cần phải mềm không có mùi khác thường đặc biệt không có mùi khác thường, không dùng gỗ như bạch đàn, cừ tràm, xoài ổi,…bạn không nên sử dụng các loại gỗ không phù hợp mà còn không dụ được yến vào làm mất chi phí rất tốn kém. Một số loại gỗ được sử dụng thành công trong việc nuôi yến như : Mít nài, Bạch Tùng, Meranti,… Vì vậy chúng ta cần phải lưu ý dùng thanh làm tổ chuyên dụng. Khoảng cách giữa thanh làm tổ và cách đóng tùy theo khổ ván ( theo chiều rộng )

Ổ giả : Bạn cần phải lưu ý nên tùy thuộc vào điều kiện mà có nên lắp tổ giả hay không. Không nên lạm dụng tổ giả nếu bạn chưa hiểu gì về tác dụng của nó đến bản chất sinh sống của loài chim yến đo đó yến sẽ có cảm khó chịu và làm giảm năng suất. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp.

Loa trong nhà : việc thiết kế hệ thống loa cũng là một việc quan trọng. Bạn nên sử dụng nhiều chế độ tiếng khác nhau, trong từng thời điểm trong ngày hoặc đêm, bạn nên tạo hiệu ứng bầy đàn để có hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần phải tiết kiệm tối đa khi chúng ta đầu tư tránh đầu tránh gây lỗ vốn.

KỸ THUẬT LẮP ĐẶT NHÀ NUÔI YẾN
KỸ THUẬT LẮP ĐẶT NHÀ NUÔI YẾN

Khử mùi : bạn cần phải căn cứ vào mật độ cũng như khả năng đầu tư của bạn để có thể sử dụng loại mùi kích thích và tạo bầy phù hợp, để yến tưởng rằng có bạn đã ở sẵn bởi yến sẽ làm tổ ở những nơi mà bạn nó đã làm trước đó bởi nó nghĩ  rằng bạn nó sống được cho nên nó cũng sẽ sống được ở đó. Khứu giác của yến rất tốt do đó bạn cần phải sử dụng các hương tạo mùi thường xuyên để tạo cảm giác thân thuộc.

Loa ngoài : Dùng tiếng kêu để dẫn dụ chim, bạn có thể sử dụng dàn máy tự động được lắp ở bên trong và bên ngoài nhà nuôi được cài đặt các chế độ hợp lý để thu hút chim được hiệu quả và mặt khác hạn chế  tối đa việc ảnh hưởng của tiếng thu hút đến từ các gia đình khác và môi trường sung quanh. Tùy theo vùng miền mà bạn có thể thiết kế máy phát sao cho hợp lý để đạt hiệu quả thu hút và dẫn dụ chim về.

Điều kiện về độ ẩm và nhiệt độ cần phải ổn định: Bạn cần sử dụng cảm biến để duy trì được độ ẩm bên trong nhà yến luôn ở mức là 85 –  95%. Nhiệt độ trong nhà nuôi yến luôn phải dưới 31 độ nhưng không dưới 26 độ C. Bạn cũng có thể dùng máy móc và hệ thống làm mát để nhà yến có nhiệt độ thích hợp nhất.

Cây tạo côn trùng : Một vấn đề mà bạn cần phải lưu ý đó là số lượng chim tăng cần phải cân bằng với môi trường sống của chim. Do đó để tránh trường hợp số lượng chim giảm bạn cần phải duy trì thêm nguồn thức ăn dự trữ cho  chim để tránh trường hợp gây cạnh tranh thức ăn trong tự nhiên bạn nên trồng thêm xung quanh nhà các cây  như keo dâu, gây nuôi các loại côn trùng cho chim và nhất là để bảo vệ môi trường, chúng ta cũng có thể dùng bột tạo côn trùng nếu cần. Làm như vậy sẽ thu hút yến về rất đông.

Bình luận trên Facebook