Nhà Nuôi Yến

Nhà Nuôi Yến

Ngày nay yên sào đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu đối với đời sống con người, yến sào ngày càng được nhiều người dân tiêu tìm mua, nhưng với việc khai thác tổ yến sào ngoài tự nhiên ngày càng gặp nhiều khó khăn về số lượng cũng như về độ nguy hiểm của việc khai thác cho nên các nhà nuôi yến ngày càng ra đời nhiều.( to yến )

Nhà Nuôi Yến
Nhà Nuôi Yến

Chim yến là loài chim ưa tĩnh, thích sự hoang sơ, chúng sẽ thường tới những ngôi nhà cũ và ít người sử dụng do vậy nhà nuôi yến lý tưởng phải là một ngôi nhà gần đồng ruộng, bụi cỏ, rừng cây thấp, gần biển, sông, hồ, tạo điều kiện để cho chim tìm mồi và kiếm ăn dễ dàng, nhất là vào mùa mưa. Nhà nuôi yến mới phải được xây trong vùng có chim yến sinh sống, khu vực chim kiếm ăn, dưới đường chim bay. Không xây nhà ở nơi có nhiều hãng xưởng, nhà máy, các côn trùng – nguồn thức ăn của yến – thường sẽ bị tiêu diệt do đô thị hóa.

Nhà nuôi yến thường giống một cái kho lớn, có thể là hình khối ống, hoặc hình khối chữ nhật tùy vào địa thế miếng đất. Nhà có thể lợp mái hoặc mái bằng. Thường nhà nuôi yến có kích thước từ 10 x 20m. Nhà chim có thể tổ hoặc nhỏ hơn chút ít nhưng phải tìm cách để tăng sức chứa chim ở trong phòng như chia nhà thành 1 số tầng (3 – 5 tầng). Độ cao của mỗi tầng nhà chim yến nên ít nhất là 2m. Số tầng tối thiểu nên là 2. Nhà nuôi yến 1 tầng ít có cơ hội thành công hơn bởi quá thấp, không thuận tiện về đường bay của chim, nhiệt độ, độ ẩm khó điều chỉnh, ít điều kiện để chim lựa chọn một chỗ thích hợp nhất cho nó.

Nhà nuôi yến phải xây ở nơi tương đối an toàn để tránh các loài dịch hại, chim săn mồi như quạ, cắt… Đây đều là các loài chim ăn thịt, điều này sẽ làm cho chim yến sợ và sẽ bỏ đi để tìm nơi an toàn hơn ( bán yến )

Bình luận trên Facebook