Phân loại yến sào?

Phân loại yến sào?

  1. Xét về điều kiện hình thành, ta phân yến sào thành 3 loại

Yến đảo: là loại tổ yến trên các hòn đảo tự nhiên. Do khí hậu trên đó khắc nghiệt, và sự hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá, sương gió từ biển, nên sợi yến đảo chắc hơn và có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa điều kiện khai thác cực kỳ khó khăn, nên yến đảo có giá thành tương đối cao.

Yến đảo nhân tạo: Cũng là tổ yến trên các hòn đảo nhân tạo cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy hơi kém cạnh tổ yến đảo thiên nhiên một chút nhưng giá thành rẻ hơn nhiều do dễ dàng khai thác.

Yến nuôi:  Là loại tổ yến được nuôi trong các nhà nuôi yến do con người dựng lên và dụ chim yến về làm tổ. Tuy không bằng yến đảo, nhưng tổ yến nuôi vẫn là giá trị dinh dưỡng cao so với nhiều loại thực phẩm khác và mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ con người. Giá thành của yến nuôi cũng rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của đa số khách hàng.

Phân loại yến sào?
Phân loại yến sào?
Phân loại yến sào?
Phân loại yến sào?
  1. Nếu dựa vào màu sắc, ta có 3 loại: 

Huyết yến: Là loại tổ yến có màu đỏ (cam) hình thành trên các tảng đá vôi tự nhiên, hấp thụ sương, gió từ thiên nhiên và có màu cam hết sức tự nhiên. Đây cũng là loại tổ yến đảo tự nhiên cực kỳ quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, chính vì thế mà giá thành của nó cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu cho 1 kg yến huyết. Tổ yến tại các nhà nuôi yến hay đảo nhân tạo không thể có được màu đỏ như vậy.

Vàng yến :Đây là loại tổ yến có màu vàng nhạt, hoặc vàng cam, do sợi yến lâu ngày ngả thành màu vàng. Tổ yến càng già, màu càng sậm hơn, sợi giòn dai hơn và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Loại yến này không hiếm như yến huyết nhưng cũng không nhiều, cộng thêm giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng nhỉnh hơn.

Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường chính vì thế mức giá bán cũng hợp lý với đa số khách hàng.

3/ Nếu dựa vào tình trạng sơ chế có thể phân thành: 

Yến sào thô: Là loại tổ yến được khai thác, làm sạch bụi bẩn nhưng vẫn còn lông yến vướng vào các sợi yến sào. Nhiều người lựa chọn yến thô, tự nhặt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, công đoạn nhặt lông này cũng khá vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như tốn nhiều thời gian để có thể nhặt sạch hết lông yến.

 

Yến sào tinh chế: Là loại tổ yến đã được rửa, tách ra để nhặt sạch lông, sau đó ép vào khuôn tai yến và hong khô để có hình dáng giống tổ yến. Một số nơi có thể làm thành dạng bánh vuông hoặc bánh tròn để giảm chi phí nhưng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Yến sào tinh chế, chỉ cần ngâm nở và chưng cách thuỷ là có thể sử dụng. Đây là loại yến phù hợp với đại đa số khách hàng vì tính kinh tế và tiện dụng.

Yến sào rút lông: Là tổ yến sử dụng công nghệ phun sương để làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng tai yến. Nhờ công nghệ này, tổ yến đẹp và chắc hơn, giá thành cũng nhỉnh hơn so với yến sào tinh chế. Tổ yến rút lông phù hợp cho nhu cầu biếu tặng.

Yến sào tươi (yến ướt): Là loại tổ yến được rửa, nhặt sạch lông như tổ yến tinh chế nhưng không qua quá trình đắp khuôn tai yến và hong khô nên vẫn còn ướt. Với yến tươi, khách hàng có thể cầm và cảm nhận rõ từng sợi yến, nên cũng an tâm hơn về chất lượng. Mỗi 100gr yến thô, có thể làm ra khoảng 400gr yến tươi (do yến tươi có nước nên nặng hơn).

Ngoài ra, dựa vào hình dạng hay bộ phận tổ yến hay vị trí hình thành…, còn có những tên gọi như: chân yến, yến góc, yến vụn, yến sợi… khác nhau

 

Bình luận trên Facebook