Tổ Yến Sào

Tổ Yến Sào

Tổ yến sào hay còn được gọi là tổ yến, đây là loài tổ được làm từ nước dãi của con chim yến. Tổ yến sào thường được tìm thấy tại các hang động và các vách đá nơi chim yến sinh sống.( bánh trung thu yến sào khánh hòa )

tổ Yến Sào
tổ Yến Sào

Tổ yến sào được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm quý và bổ dưỡng bậc nhất hiện nay, trong tổ yến sào có chứa rất là nhiều những chất dinh dưỡng và chất bổ có lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Trong tổ yến sào có chứa 18 loại acid amin thiết yếu với hàm lượng cao như: Serine, Tyrosine, Aspartic, Phenylalanine, Arginine, Leucine, Valine,…

8,6% lượng Sialac và Tyrosine. Hai chất này có tác dụng phục hồi tổn thương do nhiễm xạ, kích thích hồng cầu sinh trưởng.

Có nhiều các nguyên tố đa, vi lượng. Tiêu biểu như khoáng chất Ca và Fe cần thiết cho cơ thể. Mn, Br, Cu, Zn với hàm lượng cao giúp ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ.

Một số nguyên tố hiếm như: Cr, Se,.. Tuy có hàm lượng thấp nhưng có tác dụng đáng kể kích thích tiêu hóa, chống lão hóa.

Tổ yến sào được chia thành rất nhiều loại nhưng chủ yếu dựa vào 2 đặc điểm chính để phân ra các loại sau.

– Phân theo nơi ở

+ yến đảo: Đây là loại yến sống chủ yếu tại các vách núi, hang động ngoài biển chúng thường làm tổ trên những vách đá thẳng đứng ít người qua lại và đặc biệt là rất nguy hiểm, loại này có đặc điểm là tổ yến thường dày, chân yến sẽ rất cứng để bảo vệ trứng và con non của chúng đồng thời cũng để tránh mưa bão làm dơi tổ.

+ yến nhà: Còn đây là loại sống trong những ngôi nhà nhân tạo do người dân nuôi yến xây nên, họ tạo môi trường sống rất giống so với môi trường ngoài tự nhiên đễ dẫn dụ chim về làm tổ loại này có mày trắng hơi đục, rất dễ khai thác.

– Phân theo màu sắc: Về màu sắc sẽ được chia ra làm 3 loại đó là, huyết yến, hồng yến và bạch yến, trong đó huyết yến là loại có giá trị cao nhât trong tất cả các loại, tiếp đến là hồng yến và cuối cùng là bạch yến.( nước yến sào )

 

Bình luận trên Facebook