Tổ Yến Thô Là Gì? Cách Làm Sạch Lông, Bảo Quản Và Cách Dùng Yến Thô Nguyên Tổ.

Tổ Yến Thô Là Gì? Cách Làm Sạch Lông, Bảo Quản Và Cách Dùng Yến Thô Nguyên Tổ.

Được biết đến là một loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao cho người  sử dụng các vấn đề về tổ yến luôn được người dùng quan tâm hàng đầu. Từ các nghiên cứu đã chứng minh trong tổ yến có rất nhiều các thành phần dinh dưỡng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Một vấn đề được đặt ra là hiện nay được bày bán rất nhiều loại yến nhưng các thông tin về nó lại vô cùng ít vì vậy người tiêu dùng làm  sao để có thể giải đáp được các thắc mắc và nghi  vấn  của bản thân thì hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp các vấn đề mà người tiêu dùng đang quan tâm.

Đầu  tiên khi nhắc đến yến thì người ta thường được biết đến các loại như tổ yến thô, yến tinh chế và yến đã rút lông. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng yến thì tôi chắc chắn rằng bạn sẽ chọn mua yến thô nguyên tổ, tại sao tôi lại nói vậy và yến thô là yến gì? Công dụng như thế nào? Chế biển ra sao? …. Rất nhiều vấn đề mà chúng ta sẽ thắc mắc về loại yến này.

 Nếu muốn sử dụng loại yến này điều đầu tiên mà bạn cần phải biết là tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô Trường An nguyên chất
Tổ yến thô Trường An nguyên chất

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất của tổ chim yến được hái, tổ yến thô vẫn còn tạp chất, bụi, lông chim yến thậm chí là cả phân của chúng. Chúng sẽ được làm sạch sơ trước khi đến với tay người tiêu dùng. Loại tổ yến này ít bị tác động nhất nên nó sẽ giữ được 100% nguyên chất của tổ yến. Nhưng mặt trái của loại tổ yến này thì thường mất rất nhiều thời gian chế biến nên chỉ có thể dành cho các bà nội trợ có đủ thời gian và kiên nhẫn để có thể chế biến được một tổ yến thô nguyên tổ này, tuy nhiên nó lại giữ được tất cả các giá trị dinh dưỡng mà nó có và chúng ta có thể tránh được các trường hợp rủi ro là mua phải yến giả, yến đã pha chế thêm các thành phần khác.

Vậy giá của một tổ yến thô nguyên chất này là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị đang cung cấp các loại yến thô nguyên tổ này, tuy nhiên nó chính là một vấn đề làm cho người dùng thắc mắc bởi có quá nhiều thương hiệu với rất nhiều mức giá khác nhau? Vậy do đâu lại có nhiều mức giá đến vậy và giá của một tổ yến nguyên tổ chính xác là bao nhiêu liệu tôi mua có phải đúng giá không?

Hiện nay giá của một 100g yến thô nguyên tổ sẽ giao động trong khoàng từ 3.200.000 – 3.400.000 vnđ phù hợp với túi tiền của người sử dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các loại yến phù hợp trong từng hoàn cảnh. Nếu bạn dùng để tặng bạn bè hay người thân,xếp,… thì bạn có thể lấy các loại tổ yến thô đẹp với mức giá là 3.400.000vnđ / 1 tổ (100gr), nếu bạn dùng để tẩm bổ cho sức khỏe của chính mình hay người thân trong gia đình thì bạn có thể sử dụng loại tổ thông thường với mức giá 3.200.000 vnđ / 1 tổ (100g).

Cách chế biến một tổ yến thô như thế nào?

Khi sử dụng tổ yến thô rất nhiều khách hàng đã không biết cách chế biến một tổ yến thô như thế nào. Trước khi qua chế biến ta cần phải làm sạch tổ yến trước khi chế biến.

+ Cách làm sạch lông yến

Chuẩn bị : Một đĩa hay chén để yến sạch, một cái nhíp kẹp, một cái thau sạch để dễ thấy lông chim tổ yến và một cái muỗng.

Cách làm :

Tổ yến thô Trường An nguyên chất
Tổ yến thô Trường An nguyên chất

Bước 1: Đầu tiên chúng ta ngâm tổ yến trong thời gian từ 1 – 2 giờ đồng hồ tùy thuộc vào độ dày mỏng của tổ yến ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra thì dừng lại vớt yến ra.

Bước 2: Sau khi vớt yến ra để giáo nước sau đó cho vào đĩa, chuẩn bị một chén nước sạch, tiếp theo chúng ta nhặt lông lần đầu, chúng ta sẽ nhặt các lông lớn trước và những tạp chất ( đất, vôi,…) và một số lông kim nhỏ khó nhất. Chén nước thì ta dùng để nhúng nhíp sau mỗi lần nhặt lông.

Tổ yến thô Trường An nguyên chất
Tổ yến thô Trường An nguyên chất

Bước 3: Sau lần nhặt đầu tiên tương đối sạch thì chúng ta sẽ tiến hành gắp một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt, ta gắp từng phấn yến để vào ray và để vào một tô nước, dùng muỗng khấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế tổ yến tiếp xúc với nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi các khoáng chất có trong tổ yến ( nên dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra ngoài ). Ta làm tương tự đối với số yến còn lại.

Bước 4: Ta làm tương tự như ở bước 3 thêm 1 lần nữa, vậy là chúng ta đã có được tổ yến sạch lông bạn có thể tiến hành nhặt lại lông lần nữa nếu bạn còn thấy chúng chưa được sạch.

 

Bước 5: Nếu bạn làm một lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch bạn chưa dùng tới bạn có thể để nó vào ray và để nó ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Chúng ta cấn lưu ý không nên để tổ yến còn nước vào trong tủ lạnh vì chúng sẽ bị hỏng và khồng dùng được.

 

Bước 6: Tiếp theo chúng ta sẽ đi chưng phần yến cần dùng bằng cách thủy và dùng bằng nồi chưng chuyên dụng. Một điều mà bạn cần lưu ý khi chưng  yến theo cách thủy bạn nên cho thêm một lát gừng vào chưng cùng yến giúp mất đi mùi tanh của yến. Chưng đến khi nồi chưng bắt đầu sôi là vừa, sau đó bắt xuống bếp và cho đường phèn vào tùy theo nhu cầu mà bạn cho lượng đường phù hợp với sở thích của từng người. Chúng ta không nên cho đường phèn vào chưng cùng với yến ngay từ ban đầu vì tổ yến sẽ không nở ra và cơ chế hấp thu sẽ không hấp thu hết dưỡng chất. Đây cũng là cách giúp bạn phân biệt được đâu là yến thật đầu là yến giả hay yến đã pha chế bởi khi chưng đường phèn tan ra bao bọc tổ yến làm tổ yến giả không tan ra vì vậy chúng ta không nên chưng đường phèn cùng yến ngay từ ban đầu.

Tổ yến thô Trường An nguyên chất
Tổ yến thô Trường An nguyên chất

Đối với tổ yến nuôi thô thời gian chưng cách thủy là từ 15 – 20 phút ( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo tổ yến già hay non). Còn đối với tổ yến nuôi thô khi chưng bằng nồi chưng chuyên dụng thì thời gian chưng là 50 – 1 tiếng 20 phút ( từ khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi là tùy theo tổ yến già hay non)

 

Lưu ý trong quá trình làm sạch tổ yến: Trong quá trình làm sạch tổ yến chúng ta không nên ngâm tổ yến trong nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất đi một số dưỡng chất trong yến.

Với một số khách hàng thì dùng rượu hoặc dầu ăn để làm sạch yến điều nà không cần thiết ta không nễn sử dụng bất kỳ chất gì để tẩy rửa tổ yến ngoài nước sạch vi chúng có thể làm mất chất và mất mùi vị của yến do đó ta chỉ dùng nước cũng có thể làm sạch yến. Thời gian ngâm yến trong nước không quá lâu dưới bốn tiếng và khi thấy yến tơi ra là được.

 

Đối với yến sạch chưa dùng tới thì ta nên để ráo nước tương đối rồi mới để vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu bạn đi mua khi được tư vấn là số yến còn lại mà bạn chưa dùng đến thì nên chưng sơ qua hoặc là chưng với đường phèn ngay từ đầu thì bạn cần lưu ý để tránh mua phải tổ yến giả, đã pha chế hay tổ yến non chưa đủ tháng bởi làm như vậy yến sẽ không bị tan ra. Vậy bảo quản yến làm sao để có thể giữ được tối đa các dưỡng chất của yến.

Tổ yến thô để được bao lâu:

Tổ yến được làm từ những chất vô cùng đặc biệt có trong dãi của chim yến nên nó cũng có những đặc điểm vô cùng đặc biệt đối với tuổi đời của chúng. Đối với tổ của chim yến thì dù để trong môi trường hay khí hậu như thế nào thì nó cũng không hề bị ảnh hưởng hay hư hại gì mặt khác nó còn làm cho tổ sợi của chúng trở nên ngon hơn nhờ hút được những tinh túy của trời đất. Nếu không có sự tác động của con người thì tổ của chúng được sử dụng trong toàn bộ cuộc đời để làm cho tổ sinh nở và phát triển. Khi đến mùa sinh nở thì chim yến lại làm cho tổ của nó dày thêm và to hơn do đó tuổi thọ của một tổ yến là khá dài và thời gian sử dụng của nó là vô hạn.

Cách bảo quản tổ yến thô đúng cách:

Đối với các loại yến thô nguyên tổ: Ta nên bảo quản nơi khô giáo thoáng mát không nên để ở những nơi quá kín và những nơi ẩm ướt sẽ làm hỏng yến. Trong quá trình bảo quản chúng ta không nên để ở nơi có ánh sáng chiếu vào như ánh sáng mặt trời hay cửa kính bởi nó có thể phá vỡ những thành phần dinh dưỡng và cấu trúc của yến.

Đối với yến đã làm sạch :

+ Với loại tổ yến này sau khi làm sạch bạn không dùng hết và còn dư ta nên để yến ráo nước nhưng không cần làm khô hẳn sau đó bạn đựng yến trong các hộp có nắp đậy và cất trong ngăn mát tủ lạnh đây là nơi có nhiệt độ bảo quản được coi là tốt nhất đối với yến. Cách này chúng ta có thể bảo quản trong thời gian là một tuần.

+  Với thời gian bảo quản trong nhiều tháng: Để có thể bảo quản được trong nhiều tháng bạn cần bật quạt để cho yến thật khô và lựa chọn nhiệt độ sấy phù hợp. Bạn nên cẩn thận trong quá trình làm khô tổ yến bằng lò vi ba, lò nướng hay phơi dưới ánh nắng mặt trời để tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Sau khi được sấy khô bạn nên để yến trong túi hút chân không và để ở những nơi khô giáo, nếu bạn bảo quản trong các loại tủ gỗ, két sắt thì sau khi sấy khô bạn bọc bên ngoài yến thêm nhiều lớp giấy báo sau đó dùng băng dinh dán lại. Chúng ta có thể bảo quản yến qua thời gian dài mà không lo mất đi chất dinh dưỡng của yến.

Bảo quản yến bằng tủ lạnh : Khi bảo quản yến bằng ngăn mát tủ lạnh ta nên bọc kín hộp yến tránh yến bị khô quá dẫn đến dễ vỡ, giòn. Sau một tuần bảo quản trong tủ lạnh ta để chọn ráo nước rồi cho vào giấy foil và để trong ngăn lạnh( ngăn đông ) có thể bảo quản thêm vài tháng.

 Một số lưu ý khi bảo quản tổ yến đã qua sơ chế làm sạch:

Khi tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đó đã bị khuẩn ăn mòn nên không thể dùng được.

Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản yến, sự oxy hóa sẽ làm yến bị mềm, bụi bẩn và ẩm mốc. Để khắc phục tình trạng trên bạn có thể sử dụng bàn chải đánh rang mềm để làm sạch sau đó sấy khô rồi bảo quản như các bước bảo quản như trên.

Để bảo quản yến được tốt nhất bạn nên sấy khô tổ yến và đặt trong túi hút chân không hay hộp kín để giữ được giá trị dinh dưỡng của yến được tốt nhất.

Tổ yến thô Trường An nguyên chất
Tổ yến thô Trường An nguyên chất

Là một thực phẩm bổ dưỡng nên nếu bạn có yến hãy đem dùng không nên bảo quản quá lâu hay cất giữ từ năm này sang năm khác dù có thể bảo quản trong thời gian dài nhưng nếu để quá lâu yến sẽ bị mất chất hay biến chất, làm giảm đi giá trị của sản phẩm. Đối với những tổ yến đã nấm mốc chúng ta không nên sử dụng để tránh gây hại cho cơ thể.

Hướng dẫn sử dụng tổ Yến đúng cách :

+ Khi nào sử dụng yến cũng là một trong những vấn đề mà chúng ta cần phải biết đến, không phải là ăn yến vào bất kỳ thời gian nào cũng được dù chưa có nghiên cứu chứng minh nên sử dụng yến vào thời gian nào trong ngày là tốt nhưng để lượng dưỡng chất của yến được hấp thu tốt nhất ta nên dùng yến trước khi đi ngủ. Sau một giờ khi ngủ thì nồng độ lượng nội tiết tố tăng cao khi đó nếu nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ được tận dụng một cách tốt nhất để phát triển cơ thể.

 + Cách chế biến tốt nhất để giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng từ yến ta nên chưng cách thủy. Ta nên chưng yến riêng trước khi chế biến với các món ăn khác.Ta nên sử dụng yến thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất

 

 

 

 

 

 

Bình luận trên Facebook